Sở Công Thương thành phố Hồ Chí Minh tổ chức hội thảo: “Đánh giá thực trạng và đề xuất các giải pháp phối hợp trong công tác quản lý hoạt động bán hàng đa cấp”
Cập nhật: 23/08/2012
     Để đánh giá thực trạng quản lý và tăng cường công tác phối hợp giữa các địa phương về quản lý hoạt động bán hàng đa cấp trên cả nước. Ngày 16 tháng 8 năm 2012, Sở Công Thương thành phố Hồ Chí Minh tổ chức hội thảo “Đánh giá thực trạng và đề xuất các giải pháp phối hợp trong công tác quản lý hoạt động bán hàng đa cấp” tại Khách sạn Kim Đô – số 133, Nguyễn Huệ, Quận 1, Tp.HCM.
Hội thảo với sự tham dự của các đại biểu: Ông Phan Đức Quế - Trưởng Ban Điều tra và xử lý các hành vi cạnh tranh không lành mạnh – Cục Quản lý cạnh tranh; đại diện các Sở Công Thương, Chi cục Quản lý thị trường của 22 tỉnh, thành phố trên cả nước cùng tham dự. Ông Trần Vinh Nhung – Phó Giám đốc Sở Công Thương thành phố Hồ Chí Minh phát biểu khai mạc hội thảo.
Tại hội thảo, các đại biểu đã được nghe Ông Phan Đức Quế trình bày thực trạng hoạt động bán hàng đa cấp tại Việt Nam. Tính đến tháng 7/2012, cả nước có 76 doanh nghiệp đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp, trong đó có 51 doanh nghiệp đang hoạt động, 2 doanh nghiệp đã bị rút giấy đăng ký tổ chức bán hàng đa cấp và 23 doanh nghiệp đã tạm dừng hoặc chấm dứt hoạt động. Trong đó, Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội là hai địa phương có số lượng doanh nghiệp đăng ký tổ chức bán hàng đa cấp nhiều nhất, TP.HCM có 35 doanh nghiệp và Hà Nội có 38 doanh nghiệp. Về hàng hóa kinh doanh đa cấp, tính đến hết năm 2011, có hơn 4.400 mặt hàng/sản phẩm kinh doanh theo mô hình đa cấp tập trung vào các sản phẩm như thực phẩm chức năng (90% doanh nghiệp), mỹ phẩm, hàng thời trang, đồ gia dụng, dụng cụ trang điểm, dụng cụ tập thể thao, thiết bị vật lý trị liệu, ... Về xử lý các vi phạm về bán hàng đa cấp, từ năm 2007 - 2011 đã xử lý 20 vụ vi phạm về bán hàng đa cấp bất chính và năm 2012 đang điều tra 02 vụ.
Bên cạnh đó, các đại biểu cũng chia sẻ những khó khăn, vướng mắc trong thực trạng quản lý hoạt động bán hàng đa cấp tại địa phương, cũng như đề xuất một số giải pháp để quản lý hoạt động bán hàng đa cấp tốt hơn trong thời gian tới.
Thông qua hội thảo đã giúp cho các cơ quan quản lý nhà nước nhận được  thông tin tổng quan về thực trạng hoạt động bán hàng đa cấp trên cả nước và có một số giải pháp quản lý hoạt động bán hàng đa cấp tại địa phương thiết thực hơn. Riêng đối với các quy định của pháp luật về quản lý hoạt động bán hàng đa cấp hiện nay còn một số bất cập, dự kiến trong năm 2013, Bộ Công Thương sẽ tham mưu cho Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số quy định về bán hàng đa cấp cho phù hợp với tình hình thực tế./.
 
                                   (Nguồn: Phòng Quản lý thương mại)