Hội thảo kết nối và hình thành vùng nguyên liệu xuất khẩu dừa xiêm xanh
Cập nhật: 07/06/2017

Nhằm tạo điều kiện cho các tổ hợp tác, bà con nông dân có điều kiện gặp gỡ chia sẻ kinh nghiệm trong quá trình sản xuất, tìm hiểu nhu cầu thu mua tiêu chuẩn, chất lượng của dừa xiêm xanh; gặp gỡ đối tác thu mua, tìm đầu ra cho sản phẩm, từ đó tạo sự liên kết chặt chẽ giữa nông dân và doanh nghiệp thu mua; tìm hiểu chính sách mô hình liên kết xây dựng vùng nguyên liệu và chính sách thu mua nguyên liệu của doanh nghiệp; được sự hỗ trợ của dự án thích ứng biến đổi khí hậu AMD, Sở Công Thương Bến Tre phối hợp với Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật tổ chức Hội thảo kết nối và hình thành vùng nguyên liệu xuất khẩu Dừa xiêm xanh.

Hội thảo diễn ra vào sáng ngày 07/6/2017 tại hội trường Ủy ban Nhân dân xã Hữu Định, huyện Châu Thành. Với sự tham gia của các đại biểu đến từ Sở ban ngành tỉnh, hội nông dân, tổ hợp tác và nông dân trồng dừa tại 02 huyện Châu Thành và Giồng Trôm.

 

Thông qua hội thảo, đại diện Công ty TNHH xuất nhập khẩu trái cây Mekong, ông Bùi Dương Thuật đã thông tin chi tiết hợp đồng bao tiêu sản phẩm dừa xiêm xanh đến bà con nông dân trồng dừa với mong muốn góp phần ổn định và nâng cao giá dừa cho bà con nông dân với một số cam kết về giá thu mua, giá bao tiêu sản phẩm, hình thức thu mua và phương thức thanh toán. Đồng thời công ty cũng sẽ phối hợp với các cơ quan chuyên môn hỗ trợ kỹ thuật canh tác và phòng trừ sâu bệnh nhằm bảo vệ và nâng cao năng suất, chất lượng dừa trái thương phẩm cho bà con nông dân, cũng như phát triển thương hiệu dừa xiêm xanh Bến Tre đến với thị trường thế giới.


Tại hội thảo ông Nguyễn Quốc Bảo, chủ tịch Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật đã nêu ra mong muốn hình thành vùng nguyên liệu dừa xiêm xanh trong địa bàn tỉnh và gợi ý bà con nông dân về việc sản xuất dừa vào mùa nghịch như các loại trái cây khác mà bà con đang canh tác và đạt lợi nhuận cao khi nghịch mùa.


Hội thảo được đánh giá cao vì đã tạo điều kiện cho bà con nông dân trồng dừa đóng góp ý kiến cũng như nêu ra tâm tư, nguyện vọng để phát triển ngành dừa, đặc biệt là dừa xiêm xanh. Đồng thời tạo mối liên kết giữa doanh nghiệp xuất nhập khẩu Mekong với nông dân trồng dừa ngày càng chặt chẽ hơn, thúc đẩy công tác hình thành vùng nguyên liệu dừa xiêm xanh trong địa bàn tỉnh./.

Nguồn: XTTM